วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ใครคือ HARUKI MURAKAMI : แกะรอย แกะดาว (A Wild Sheep Chase) ?

Story : R.ANCHALEE
"ใครคือ HARUKI MURAKAMI ?" เป็นคำถามที่เกิดขึ้นเมื่อเห็นหนังสือ แกะรอย แกะดาว (A Wild Sheep Chase) เป็นครั้งแรก จำได้ว่าซื้อมาแบบงงๆ อ่านช่วงแรก ก็ยังงงๆ ไม่หาย เพราะดำเนินเรื่องสลับไปมา เล่นเอาตามไม่ทัน อีกทั้งวลีก็แปลกแปล่งกว่าหนังสือเท่าที่เคยอ่านมา

วลีที่ว่า เช่น สามัญดาษดื่น ที่นี่หนาวอิบหาย ไปกินขี้เหอะ! เป็นต้น และมีอีกหลายประโยคในระหว่างการสนทนา ที่อ่านแล้วรู้สึกว่า กวนดีแท้  และอีกประเด็นที่รู้สึกได้ ไม่รู้คุณคิดเหมือนกันไหม? ที่ว่า อ่านงานของ HARUKI MURAKAMI  แล้วเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในหนังของ "หว่องกาไว" ไม่ผิดเพี้ยน บรรยากาศแบบมืดๆ ทึมๆ ควันบุหรี่คลุ้งๆ อาร์ตๆ เข้าใจยากๆ ทำนองนี้ อ่านไปแล้วครึ่งเล่มยังไม่รู้เลยว่ามันเกี่ยวกับอะไร แต่เขาว่าไว้ว่างานเขียนดีๆ ต้องเป็นประเภทที่ทำให้เราซึมซับโดยไม่รู้ตัว และงานของ HARUKI MURAKAMI เป็นเช่นนี้จริงๆ


แกะรอย แกะดาว  เป็นเรื่องของชายหนุ่มคนหนึ่งที่สุดแสนจะ "สามัญ" เขามีชีวิตสามัญ มีอาชีพสามัญ คือ เป็นนักเขียน เขาเปิดบริษัทร่วมกับหุ้นส่วน รับเขียนคำโฆษณา และแปลงานจากเอกสารต่างๆ กิจการดำเป็นไปด้วยดี แต่ชีวิตส่วนตัวกลับอย่าร้างกับภรรยาย ใช้ชีวิตแต่ละวันอย่างจืดชืดสามัญ
ดื่มเบียร์  กาแฟ สูบบุรี่ ทำอาหาร เลี้ยงแมว ฟังดนตรีในบาร์ 

วันหนึ่งเขาได้รับว่าจ้างให้เขียนคำโฆษณาเกี่ยวกับใบหู! เมื่อเขาได้เห็นรูปถ่ายใบหู เขาถึงกับเกิดหลงใหลใบหูนั้น และสืบหาเจ้าของใบหูมหัศจรรย์ จนในทั่สุดเขาก็ได้มารู้จักกับสาวใบหูมหัศจรรย์คนนั้น นี่เป็นความพึลึกตอนแรกเท่านั้น

ความพิลึกช่วงที่สองก็คือ การที่มีผู้มีอิทธิพลลึกลับ มาว่าจ้างให้เขาตามหาแกะแบบเดียวกับในรูปถ่าย แกะที่มีดาวอยู่บนลำตัว

และท้ายสุด เป็นความพิลึกของแก่นเรื่อง ก็คือตามหา เจ้าแกะดาว นี่แหละ ส่วนจะพิลึกอย่างไร สุดท้ายเขาจะพบแกะดาวหรือไม่?  ต้องหามาอ่านเอาเองนะท่าน

ปรากฏณ์การที่เกิดขึ้นหลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบ ก็คือ เกิดการซึมซับเอาวลี และประโยคแปลกแปล่งเอาไว้อย่างไม่รู้ตัวและค่อยๆ กลายมาเป็นความชอบในที่สุด  ถึงกับต้องกลับไปอ่านหน้าปกว่าผู้ใดเป็นคนแปล และนั่นก็ทำให้รู้จักคุณ "นพดล เวชสวัสดิ์" เป็นครั้งแรกเช่นเดียวกับการรู้จัก HARUKI MURAKAMI  นับว่าการที่จะอ่านหนังสือให้ได้อรรถรสครบถ้วนตามแบบนักเขียนเจ้าของเรื่อง ผู้แปลมีส่วนสำคัญมากทีเดียว

หากงานเขียนของ HARUKI MURAKAMI เป็นงานเขียนที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ และอรรถรสแล้วล่ะก็ ผู้แปล คุณนพดล ก็ยิ่งช่วยถมความมีเสน่ห์และอรรถรสให้เต็มเป็นเท่าทวีคูณ (จะสัมผัสได้จากงานเขียนของ HARUKI MURAKAMI เล่มอื่นๆ ที่คุณนพดลไม่ได้แปล ซึ่งจะมาเล่าให้ฟังโอกาสหน้า) 

หนังสือ แกะรอย แกะดาว เล่มที่อ่านเป็นของสำนักพิมพ์กำมะหยี่ ซึ่งเป็นการพิมพ์ครั้งสอง ออกวางขายเมื่อเดือนธันวาคม 2554 ส่วนการพิมพ์ครั้งแรกออกเมื่อมกราคม 2546 โดยสำนักพิมพ์แม่ไก่ขยัน แกะรอย แกะดาว เล่มนี้เป็นเล่มปัจฉิมบทแห่ง "ไตรภาพแห่งมุสิก" (Trilogy of the Rat)
ต่อจาก สดับลมขับขาน และ พินบอล 1973 โดยสำนักพิมพ์กำมะหยี่เช่นเดียวกัน และจะนำมาเล่าในโอกาสต่อไป

 แกะรอย แกะดาว  จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้รู้จักกับ  HARUKI MURAKAMI หลังจากนั้นก็มีหนังสือของ HARUKI MURAKAMI ตามมาอีกหลายเล่ม ความชอบที่มีต่อเขาไม่ได้เป็นความชอบแบบคลั่งไคล้ แต่เป็นความชอบแบบค่อยๆ ซึมซับ แม้ว่าจะมีอีกหลายคนที่หมั่นไส้เขาก็ตามที หากพูดอย่างเป็นกลางก็ต้องยอมรับว่าเขาเป็นนักเขียนทีมีแนวคิดแปลกล้ำ ไม่ซ้ำใครจริงๆ 


ชื่อหนังสือ : แกะรอย แกะดาว
ชื่อผู้แต่ง    :HARUKI MURAKAMI
ชื่อผู้แปล   : นพดล เวชสวัสดิ์
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์กำมะหยี่
พิมพ์ล่าสุด : พิมพ์ครั้งที่ 2 ธันวาคม 2554
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น