วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เคล็ดลับง่ายๆ "เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" Instant AnalysisStory : R.ANCHALEE


เข้าใจตัวเองใน 1 นาที Instant Analysis ทำไมฉันถึงกินทั้งๆ ที่ไม่หิว? ทำไมฉันถึงขี้เกียจ? ทำไมฉันถึงไม่เป็นตัวของตัวเองเสียเลย?
ทำไมฉันถึงรู้สึกโดดเดี่ยวทั้งที่อยู่ท่ามกลางผู้คน? และอีกสารพัดปัญหาค้างคาใจ หนังสือ "เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" Instant Analysis มีคำตอบ

"เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" ของสำนักพิมพ์วีเลิร์น เป็นผลงานขายดีเล่มล่าสุดของดร.เดวิด เจ.ไลเบอร์แมน ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมมนุษย์ ผู้เขียน "คู่มือสะกดใจคน" อันโด่งดังมาแล้ว "เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" เป็นหนังสือจิตวิทยากึ่ง How-to มีเนื้อหาสาระว่าด้วยการวิเคราะห์อารมณ์ความรู้สึกนึกคิดในแบบต่างๆ เอาไว้อย่างน่าสนใจ

และทำไมจะต้องวิเคราะห์ตัวเองด้วย? ก็เพราะว่าบ่อยครั้งคนเราก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันยังไงล่ะท่าน อันนี้เป็นกันทุกผู้คน ไหนใครไม่เคยยกมือขึ้น

คุณลองสำรวจดู คุณเคยมีพฤติกรรมแบบนี้บ้างไหม? แบบที่ว่าไม่เคยเติมน้ำมันรถเต็มถังเล้ย..(ทั้งที่ต้องใช้อยู่ดี) ขับปุเลงไปโน่นมานี่จนน้ำมันเกือบหมดโน่นแหละ ถึงจะแวะเข้าปั๊ม ดร.เดวิด เจ.ไลเบอร์แมน ก็ได้อธิบายว่า ที่คุณมีพฤติกรรมเช่นนี้ บ่งชี้ว่าคุณอาจรู้สึกกลัวและไม่มั่นใจอย่างไร้เหตุผล คุณอาจคิดว่า ถ้ารถของฉันโดนขโมยล่ะ...ถ้ารถฉันเสียล่ะ

แน่นอนว่าเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นได้ แต่มีความเป็นไปได้อันน้อยนิด นั่นคือคุณกำลังมีปัญหาในการแยกแยะระหว่างเรื่องที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้สูง กับเรื่องที่ไม่มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้น และยังหมกมุ่นกับคำว่า "ถ้า" มากเกินไปอีกด้วย เอาล่ะสิ แก้ยังไงล่ะทีนี้

ดร.เดวิด เจ.ไลเบอร์แมน บอกว่า เรื่องนี้แก้ไม่ยาก แค่อย่าปล่อยให้ความกังวลอย่างไร้เหตุผลมาครอบงำชีวิตเราได้เป็นพอ และช่วยตรวจสอบสถานการณ์ตามความเป็นจริงหน่อย ยิ่งหากคุณเป็นคนขี้ระแวงด้วยแล้ว ก็ควรหาทางป้องกันด้วยวิธีต่างๆ เช่น ถ้ากลัวรถหายก็หาอุปกรณ์กันขโมยมาติดซะก็สิ้นเรื่อง แต่ถ้ายังกังวลอีก นั่นก็มีความเป็นไปได้ว่าลึกๆ ในใจคุณอาจจะคิดว่าตัวเองไม่มีค่าพอจะเป็นเจ้าของรถคันนี้ก็เป็นได้นี่เป็นแค่หนึ่งตัวอย่างในการวิเคราะห์อารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น ยังมีอารมณ์ความรู้สึกอีกหลายรูปแบบที่ผู้เขียนได้วิเคราะห์ไว้ น่าสนใจทั้งสิ้น เช่น ทำไมฉันจึงยึดติดกับอดีต? ทำไมฉันถึงคิดแต่เรื่องในแง่ลบ? ทำไม ทำไม และทำไม อยากรู้คำตอบต้องไปซื้อมาเองเอาเองนะท่าน

สรุปเบ็ดเสร็จ หนังสือ "เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" Instant Analysis นั้น อ่านสนุก ชวนติดตาม ด้วยสำนวนการเขียนที่อ่านง่าย ทำให้เรื่องจิตวิทยากลายเป็นเรื่องบางเบาไปเลย นอกจากนี้ยังมีความตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ค้นพบใหม่ๆ เกี่ยวกับจิตใจตนเอง ที่สำคัญนอกจากจะวิเคราะห์ว่า "อะไรเป็นอะไร"แล้ว ยังช่วยบอกวิธีพัฒนาปรับปรุงตนเอง ("อย่างไร") เข้าไว้ด้วยกัน

"เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" Instant Analysis จึงเป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับคนที่อยากจะเข้าใจตัวเอง และอยากจะเข้าใจผู้อื่น ทำไมถึงต้องเข้าใจตัวเองน่ะหรือ? ก็เพื่อให้รู้เท่าทันจิตใจตนเอง จะได้ก่อเกิดสติปัญญาในการรับมือกับอารมณ์ตนนั่นไง เรื่องนี้ต้องอาศัยการฝึกฝน หากมุ่งมั่นแล้ว รับรองว่าคุณจะมีจิตใจที่หนักแน่นมั่นคงขึ้นมากอย่างแน่นอน


ชื่อหนังสือ : "เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" Instant Analysis
ชื่อผู้แต่ง    : David J.Lieberman
ชื่อผู้แปล   : พูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ และวิกันดา พินทุวชิราภรณ์
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์วีเลิร์น
พิมพ์ล่าสุด : พิมพ์ครั้งที่ 1 ต.ค.2553

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น