วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ว่าด้วยเรื่องโปสเตอร์มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่18 2556 Book ExpoThailand 2013

มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่18 2556 Book ExpoThailand 2013 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 16-27 ตุลาคม 2556 Story bY R.ANCHALEE RATTANAKUNTHONTHIP


มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 18 2556  Book ExpoThailand 2013 

"หนังสือเปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนโลก"


โปสเตอร์งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 18 ใช้นกพิืราบเป็นสื่อสัญลักษณ์

กลับมาอีกครั้งกับงานมหกรรมหนังสือระดับชาติที่บรรดานักอ่านรอคอย ซึ่งงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งนี้เป็นครั้งที่ 18 แล้ว มาพร้อมกับแนวคิด "หนังสือเปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนโลก" โดยใช้สัญลักษณ์ นกพิราบขาว ตัวแทนแห่งเสรี และสันติภาพ ครับและสัญลักษณ์นกพิราบขาวที่แปะอยู่บนโปสเตอร์นี้เอง ที่กลายเป็นประเด็นโดนจวกยับจากบรรดาขาใหญ่จากสังคมออนไลน์ชื่อดัง ว่า "คิดริเริ่มสร้างสรรค์ไม่เป็นหรืออย่างไร" "รับไม่ได้ที่ไปลอกเลียนแบบ Artwork งาน Salon du Livre de Paris 2012 ของฝรั่งเศสเขามาทั้งดุ้น" 


  
โปสเตอร์งาน Salon du Livre de Paris 2012 ของฝรั่งเศส


ส่วนตัวพออ่านกะทู้วิพากษ์วิจารณ์แล้ว ก็คิดในใจว่าใจเย็นๆ กันหน่อยเหอะ เปิดใจให้กว้าง ไต่ตรองก่อนสักนิด รอเหตุผลจากเจ้าของผลงานชี้แจงก่อนดีกว่าไหม? ว่าเหตุผลของเขาคืออะไรก่อนที่จะเปิดปากวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งจากการเข้าไปดูเฟสบุ๊คเจ้าของผลงานออกแบบโปสเตอร์ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งนี้เป็นครั้งที่ 18 สรุปว่า ผลงานอาร์ทเวิร์กชิ้่นนี้ได้รับการสนับสนุนและผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการมาเป็นที่เรียบร้อย

คำถามต่อไปคือ บรรดาคณะกรรมการถูกใจกดไลก์ให้งานชิ้นนี้เพราะเหตุผลอะไร?

สวยงามเหมาะสม ?

ไปในทิศทางเดียวกับงานมหกรรมนังสือในหลายๆ ประเทศ?

เผอิญว่ามีไฮไลท์เด่นเป็นนิทรรศการครบ 40 ปี 14 ตุลาฯ ?

ด้วยความสงสัยว่าเหตุใดโปสเตอร์งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 18 นี้จึงได้คล้ายคลึงหรือเหมือนโคลนนิ่งเขามาขนาดนั้น ก็ลองเสิร์ชกูเกิ้ลดูโปสเตอร์งานมหกรรมหนังสือของหลายๆ ประเทศ ปรากฏว่าในปี 2013 นี้ ไม่มีประเทศใด (หรือผู้เขียนอาจจะยังค้นไม่พบ) ใช้สื่อสัญลักษณ์นกพิราบนี้ นอกจาก โปสเตอร์งาน Salon du Livre de Paris 2012 ของฝรั่งเศสเพียงแห่งเดียว 

ท่านเห็นค.ศ.หรือไม่ครับ ค.ศ. 2012 ใช่ครับ 2012 ไม่ใช่ 2013 ผู้เขียนก็เกิดความสงสัยสัยอีกหรือว่าเทรนด์โปสเตอร์ปี 2012 ประเทศต่างๆ จะใช้สื่อสัญลักษณ์นกพิราบ หรือลวดลายอิสระไปในทิศทางเดียวกันนั้นหรือ จึงไปค้นดูก็พบว่าในปีค.ศ.2012 งาน Bok Fair ของหลายๆ ประเทศ ออกแบบ Artwork โดยใช้ลายเส้นอิสระ เคลื่อนที่คล้ายกับการโบยบิน บางประเทศก็ใช้สื่อสัญลักษณ์เป็นรูปนกชัดเจนครับ ดูจากภาพประกอบงานโปสเตอร์มหกรรมงานหนังสือของประเทศต่างๆ ในปี 2012 


โปสเตอร์งาน BOOKEXPO AMERICA 2012

โปสเตอร์งาน Miami Book Fair International 2012 มองแล้วคล้ายกับนกที่กำลังโบยบิน
AI Gharbia Book Fair  สัญลักษณ์คล้ายนกชัดเจน

1ST AHMEDABAD NATIONAL BOOK FAIR ใช้สัญลักษณ์เป็นรูปนกยูงลำแพน


THE LONDON ART BOOK FAIR ใช้ลายเส้นกราฟฟิคลวดลายอิสระสวยงาม

สรุปชัดเจนนะครับว่างานมหกรรมหนังสือของต่างประเทศในปี 2012 มีการออกแบบคล้ายคลึงไปในทิศทางเดียวกัน

แล้วความสงสัยต่อมาคือ ในปี 2013 ชาวบ้านเขาใช้ Artwork รูปแบบไหนกัน และก็เป็นจริงอย่างที่ข้องใจครับ หลายๆ ประเทศออกแบบโปสเตอร์งาน Book Fair ปี 2013 นี้โดยเน้นธีม Colourful โดยใช้สีที่หลากหลายเป็นสื่อสัญลักษณ์ ออกแนวกระตุ้นผู้คนให้หันมาสนใจและให้ความสำคัญกับการอ่าน ดูภาพประกอบ

THE LONDON ART BOOK FAIR 2013


WESSSEX CHILDREN'S BOOK FESTIVAL 2013 

THE FRANKFURT BOOK FAIR 2013 เรียบง่ายใช้สีบนตัวอักษรดึงดูดความสนใจ

The 34th Manila International Book Fair 2013 มาสีสันแสบทรวง แต่ให้ความรู้สึกกระตุ้นได้ดีครับTHE NY ART BOOK FAIR 2013 เน้นสีส้มแสดเช่นกันโปสเตอร์งาน BOOKEXPO AMERICA 2013 เน้นใช้ Wording และสีสร้างแรงกระตุ้นTHE TOKYO ART BOOK FAIR ชัดเจนครับว่าเล่นธีม Colourful


30 Miami Book Fair International มาในคอนเซ็ปต์ครบรอบ 30 ปี พื้นดำขับตัวอักษรสีสันให้โดดเด่น


พอหอมปากหอมคอนะครับ  สรุปว่าเรื่องที่พวกท่านวิจารณ์ ไม่ถูกต้องเสียทั้งหมด ผู้ออกแบบเขาออกแบบให้สอดคล้องกับงานมหกรรมหนังสือของประชาชาติต่างๆ หากจะเหมือนกันหรือคล้ายคลึุงกันก็ไม่แปลก ถ้าโปสเตอร์งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 18 ที่ว่านี้จะออกมาในปี 2012 ซึ่งปีนี้เป็นปี 2013 ครับ.


ปล.ไม่ได้ตั้งใจจะโจมตีผู้จัดหรือผู้ออกแบบใดๆ เพียงอยากให้ใช้คิดความสร้างสรรค์สักนิด ถ้าอยากจะให้สอดคล้องกับประเทศอื่นๆ เขา ก็ดูเทรนด์ ดูปีพ.ศ.สักนิด 

หลายๆ ประเทศออกแบบมาแบบ Simply แต่มันดูแล้วสวย เห็นแล้วอยากไปงาน ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่างานArtworkแบบนี้คนไทยทำได้สบายมาก แต่พอโปสเตอร์งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 18 ออกมาในรูปแบบธีมใช้พื้นดำ กับสัญลักษณ์นกพิราบขาว (ซึ่งควรที่จะเป็น Wording เชิญชวนเก๋ๆ) มันเลยดูเป็นเหมือนโปสเตอร์งานนิทรรศการปลดแอกเสรีภาพไปหน่อยนะครับท่าน


กะทู้ที่เกี่ยวข้อง http://pantip.com/topic/31126035


 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น